Ultra Engineering : บริษัท อุลตร้าเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด | Touch Hold - คงค่าวัดบนจอโดยอัตโนมัติ


Touch Hold - คงค่าวัดบนจอโดยอัตโนมัติ

ฟังก์ชั่นเด็ดที่มีเฉพาะในมัลติมิเตอร์ของฟลุคเท่านั้น

ท่านคงรู้จักฟังก์ชั่น HOLD ในเครื่องมือวัดโดยเฉพาะในมัลติมิเตอร์กันดีอยู่แล้ว ฟังก์ชั่นนี้ทำหน้าที่หยุด หรือแช่แข็ง (ก็ฝรั่งใช้คำว่า freez นี่ครับ) ค่าที่วัดได้บนหน้าจอ อาจจะเป็นการค้างค่านั้นไว้เพื่อเอามาดูภายหลัง หรือค้างไว้ไปให้เจ้านายดู หรือจะเพื่อประโยชน์อะไรก็แล้วแต่ แต่ประโยชน์ประการหนึ่งก็คือ เอาไว้ค้างค่าหน้าจอตอนที่เราไม่สามารถมองหน้าจอในเวลาทำการวัดได้

Touch Hold Function

ตัวอย่างเช่น ขณะนี้ท่านต้องวัดค่าแรงดันไฟสูง โดยที่ขั้วไฟฟ้านั้นก็อยู่ลึกในช่องแคบๆ แถมขั้วไฟฟ้าทั้งสองที่ต้องวัดก็ยังอยู่ชิดกันมากด้วย หากไม่มีสมาธิพอก็จะทำให้ปลายด้ามวัดของมิเตอร์เป็นสาเหตุของการลัดวงจรที่ทำอันตรายต่อระบบ หรือตัวผู้วัดเองได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ท่านก็ต้องใช้ตาทั้งสองข้างมองไปยังจุดวัดอย่างแน่วแน่ เมื่อปลายด้ามวัดของมิเตอร์แตะจุดวัดแล้วก็ละสายตามามองที่มิเตอร์ว่าได้ค่าเท่าไหร่ (คงไม่มีใครแยกตาซ้ายไปดูจุดวัด ตาขวาไปดูมิเตอร์หรอกนะ) ช่วงนี้เองที่มืออาจขยับทำให้เกิดการลัดวงจรได้

ก็ด้วยฟังก์ชั่น HOLD นี่แหละที่ทำให้สามารถค้างค่าที่วัดไว้แล้วค่อยมาดูทีหลังได้ แต่ลองนึกถึงความเป็นจริงดูนะครับ ว่าในขณะที่ทำการวัดอยู่นั้นเราได้ใช้สองมือของเราไปหมดแล้วกับการจับด้ามวัดข้างละเส้น นี่ยังไม่นับตัวมิเตอร์อีกนะครับ ถ้าหากทำงานในที่ๆไม่มีที่วางมิเตอร์ก็คงลำบากพิลึก แล้วเราจะเอามือที่ไหนไปกดปุ่ม HOLD กันละเนี่ย

เมื่อฟังก์ชั่น HOLD มีประโยชน์มาก แต่การใช้งานไม่เหมาะสม ฟลุคจึงคิดค้นให้มิเตอร์ของฟลุค ทำการ HOLD ค่าที่วัดให้อัตโนมัติราวกับเป็นผู้ช่วยที่ชาญฉลาด โดยจะค้างค่าที่หน้าจอให้อัตโนมัติเมื่อค่าที่ปรากฏบนจอนิ่งคงที่ แล้วก็เปล่งเสียง "ปิ๊บ" เพื่อบอกผู้ใช้ว่า "ได้ค่าที่ต้องการแล้วครับ " ทำให้ผู้ใช้ให้สามาธิกับจุดที่วัดได้อย่างเต็มที่

แล้วเมื่อต้องทำการวัดที่จุดใหม่ ก็ไม่ต้องมายุ่งกับตัวมิเตอร์เลย เมื่อท่านนำปลายด้ามวัดไปวัดค่า ณ จุดอื่นทำให้ได้ค่าที่เปลี่ยนไปจากเดิม เมื่อค่านั้นนิ่งมิเตอร์ฟลุคก็จะนำค่าใหม่นั้นขึ้นจอแทนค่าเก่าโดยอัตโนมัติทันทีพร้อมเปล่งเสียงบอกผู้ใช้อีกเช่นเคย ไม่จำเป็นต้องลบค่าเดิมก่อน หรือกดปุ่มสั่งงานใหม่แต่อย่างใด

นอกจากนี้ปัญหาเรื่องที่เรามีแค่ 2 มือนี่ทางฟลุคก็ได้จัดสรรผู้ช่วยไว้เยอะมากดังนี้

ที่ยึดด้ามวัดด้านหลังของมิเตอร์

Probe Holder Probe Holder

ในเมื่อไม่มีมือมาคอยถือมิเตอร์ ก็เอามิเตอร์กับด้ามวัดยึดติดกันเสียเลยแบบในรูปนี้ ก็สะดวกดีครับ แถมจอแสดงผลก็ยังอยู่ใกล้จุดที่วัดด้วยแบบนี้ก็แทบไม่ต้องละสายตาไปดูมิเตอร์ที่อื่นเลย

อุปกรณ์เสริมช่วยแขวนมิเตอร์

TPAK TPAK

เป็นแม่เหล็กติดกับแถบผ้าไนล่อน เมื่อเอาแม่เหล็กติดกับตู้เหล็กในบริเวณใกล้กับที่วัดก็สามารถแขวนมิเตอร์ให้ลอยจากพื้นได้เพิ่มความสะดวกขึ้นอีกเยอะเลย แถมแถบผ้าก็ปรับความยาวได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังแขวนคล้องกับท่อหรือใช้เกี่ยวกับตะปูที่ข้างฝาได้อีกด้วย

ไฟฉายติดปลายด้ามวัดของมิเตอร์

Lighting

การทำงานในที่มืด หรือมีแสงน้อย เป็นอันตรายอย่างยิ่งเมื่อต้องวัดไฟฟ้าแรงสูง(ถึงจะเป็นแรงต่ำก็เถอะ ก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี) หากต้องมาคอยถือไฟฉายเอาไว้ด้วยก็คงไม่เหมาะ ฟลุคได้ทำไฟฉายขนาดจิ๋วมาเพื่อให้สวมกับด้ามวัดเพื่อส่องจุดที่วัด ทำให้ปัญหานี้หมดไป

ปากจระเข้เสียบปลายด้ามวัด

Clips Clips

ตัวนี้คงเคยเห็นบ่อย ใช้แทนมือได้เป็นอย่างดีเลย